Những điểm khác biệt giữa Hosting Linux và Hosting Windows

Điểm khác nhau giữa Hosting Linux và Hosting Windows

Linux và Windows là hai hệ điều hành phổ biến nhất được sử dụng trong lĩnh vực Hosting. Mặc dù cả hai hệ điều hành đều cung cấp các tính năng tương tự, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa chúng.

Hãy theo dõi bài viết sau đây của POWERNET để tìm hiểu sự khác biệt giữa Hosting Linux và Hosting Windows nhé!

Điểm khác nhau giữa Hosting Linux và Hosting Windows

Hosting Linux là gì? Hosting Windows là gì?

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở, có nghĩa là nó có thể được sử dụng miễn phí bởi bất kỳ ai. Nó cũng được biết đến với tính ổn định và bảo mật cao. Linux cũng cung cấp một số tính năng mã hóa và bảo mật mạnh mẽ hơn so với Windows.

Windows là một hệ điều hành được phát triển bởi Microsoft và có thể được mua trực tiếp từ hãng. Nó cung cấp một giao diện người dùng thân thiện và dễ sử dụng hơn so với Linux. Windows cũng cung cấp một số tính năng bảo mật nhưng không bằng với Linux.

Khi chọn giữa Hosting Linux và Hosting Windows, bạn cần phải xem xét nhu cầu của bạn và tìm hiểu về các tính năng của mỗi hệ điều hành. Nếu bạn muốn một hệ điều hành ổn định và bảo mật cao, Linux là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn một giao diện người dùng thân thiện và dễ sử dụng, Windows là lựa chọn tốt nhất.

Điểm khác nhau giữa Hosting Linux và Hosting Windows?

Điểm khác biệt đầu tiên là cách thức bạn truy cập vào máy chủ. Nói chung cả hai đều hỗ trợ FTP – cách truy cập phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, chỉ có Linux là hỗ trợ telnet hoặc ssh. Dù vậy, điểm này không quan trọng với đa số người dùng. Rất ít người cần Telnet hoặc SSH để thực hiện một số lệnh hay sửa đổi trực tiếp trên máy chủ. Hơn nữa, đa số đều có thể thực hiện sự thay đổi ở máy tính cá nhân, sau đó dùng FTP, Telnet hoặc SSH để chuyển lên máy chủ.

Điểm khác nhau giữa Hosting Linux và Hosting Windows

Điểm khác biệt thứ hai là Linux và Windows hỗ trợ các ngôn ngữ khác nhau. Trong khi Linux thường có xu hướng hỗ trợ PHP, Perl và CGI thì Windows lại đi kèm với ColdFusion, ASP và .NET. Dù vậy, bạn cũng không gặp mấy khó khăn khi tìm Hosting Linux hỗ trợ Mono (giúp chạy ứng dụng .NET trên Linux), hay là tìm Hosting Windows hỗ trợ PHP, Perl.

Tương tự với hệ cơ sở dữ liệu, cả hai đều hỗ trợ MySQL. Nhưng nếu dùng Access hay MSSQL, bạn sẽ phải cần Hosting Windows. Ngay cả khi bạn dùng chung một ngôn ngữ lập trình, cú pháp cho Linux và Windows cũng khác nhau. Thí dụ, trong Linux bạn dùng “/” để phân cách thư mục, còn với Windows là dấu ngược lại: “”. Hãy chú ý đến các chi tiết này khi thiết kế ứng dụng. Tốt nhất, hãy luôn dùng dấu “/” vốn được cả Linux lẫn Windows hỗ trợ trong đa số trường hợp.

Thứ ba là về mặt bảo mật, nhiều người có xu hướng chỉ trích Windows có quá nhiều lỗ hổng. Thực tế thì số lỗi bảo mật của Hosting Linux và Hosting Windows cũng tương đương nhau, nhưng Linux vá nhanh hơn nhờ tính miễn phí và nguồn mở của mình. Các Hosting Windows thì thường chỉ vá lỗi mỗi khi có bản Service Pack mới (thường thì mỗi năm mới ra một bản). Ngoài ra, việc bảo mật còn phụ thuộc vào quản trị mạng. Với một người quản trị tốt thì Website của bạn sẽ luôn an toàn cho dù bạn dùng hệ điều hành nào đi nữa.

Tổng kết, Linux và Windows là hai hệ điều hành phổ biến nhất được sử dụng trong lĩnh vực hosting. Mặc dù cả hai hệ điều hành đều cung cấp các tính năng tương tự, nhưng có một số khác biệt quan trọng giữa chúng. Linux cung cấp một số tính năng tuyệt vời và là một hệ điều hành miễn phí, trong khi Windows cung cấp một số tính năng tuyệt vời và có thể là lựa chọn tốt hơn cho những người sử dụng các ứng dụng Microsoft.

Hosting Linux và Hosting Windows cái nào tốt hơn?

Hosting Linux và Hosting Windows cái nào tốt hơn?

Linux và Windows là hai hệ điều hành phổ biến nhất được sử dụng trong việc lưu trữ Website. Mỗi hệ điều hành có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt, vì vậy chọn hệ điều hành phù hợp nhất cho website của bạn có thể là một quyết định khó khăn.

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở, được sử dụng rộng rãi trong các máy chủ Web. Nó cung cấp một môi trường ổn định và an toàn, và có thể được cấu hình để phù hợp với nhu cầu của bạn. Linux cũng cung cấp một số tính năng tốt hơn so với Windows, bao gồm tính năng tối ưu hóa tốc độ, tính năng bảo mật tốt hơn và khả năng tự động hóa.

Windows là một hệ điều hành đóng gói, được sử dụng rộng rãi trong các máy chủ Web. Nó cung cấp một môi trường ổn định và an toàn, và có thể được cấu hình để phù hợp với nhu cầu của bạn. Windows cũng cung cấp một số tính năng tốt hơn so với Linux, bao gồm tính năng tối ưu hóa tốc độ, tính năng bảo mật tốt hơn và khả năng tự động hóa.

Khi quyết định hệ điều hành phù hợp nhất cho Website của bạn, bạn cần phải xem xét nhu cầu của bạn và các tính năng của mỗi hệ điều hành. Nếu bạn muốn một môi trường ổn định và an toàn, Linux là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn muốn tính năng tối ưu hóa tốc độ và khả năng tự động hóa thì hãy lựa chọn hệ điều hành Windows.

Tuy nhiên, không có một hệ điều hành là hoàn hảo cho tất cả các trường hợp, bạn cũng nên cân nhắc thật kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Nếu các bạn cần hỗ trợ các bạn có thể liên hệ bộ phận hỗ trợ theo các cách bên dưới:
Tel: 0236 267 5555
Hotline : 0979 347 999
Ticket: Bạn sử dụng Email đăng ký dịch vụ để truy cập vào hệ thống Ticket và gửi yêu cầu
Email: Bạn có thể dùng email đăng ký dịch vụ gửi trực tiếp về: support@powernet.vn
Từ khoá: